Hà Nội

 

Singapore

 

Tokyo

 

New York

 

London

09:00 06/02/2019

Góc nhìn nhà đầu tư về chứng khoán năm 2019

Năm 2018, thị trường chứng khoán (TTCK) khép lại với nhiều thăng trầm và ghi nhận chỉ số lần đầu tiên suy giảm sau 5 năm liên tiếp tăng. Trước đó, chỉ số chứng khoán luôn song hành với đà tăng trưởng của nền kinh tế. Mặc dù nhiều chuyên gia lạc quan với TTCK trong năm 2019 nhưng những biến động trên thị trường vẫn đáng lo ngại. Dưới góc nhìn của nhà đầu tư, chứng khoán có còn là kênh đầu tư hiệu quả?

* Đầu tư chứng khoán năm Mậu Tuất (kỳ 1): Một năm buồn cho nhiều nhà đầu tư

* Đầu tư chứng khoán năm Mậu Tuất (kỳ 2): Vẫn có nhà đầu tư thu được lợi nhuận

Nhiều chuyên gia lạc quan với TTCK trong năm 2019

Theo các chuyên gia, nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, kết quả kinh doanh của phần lớn doanh nghiệp đều tích cực. Hơn nữa, chỉ số P/E của thị trường đang ở mốc khoảng 15 sau những đợt điều chỉnh vừa qua, mức được đánh giá khá hấp dẫn, nhiều cổ phiếu bluechips đã điều chỉnh khá sâu và đây là cơ hội cho các nhà đầu tư. Đáng chú ý, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ tăng lãi suất và sắp đạt tới mức cân bằng của chính sách tiền tệ cũng không còn tác động nhiều đến TTCK Việt Nam trong năm 2019.

Về dài hạn, việc FTSE đưa TTCK Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng tạo nên kỳ vọng mang tính đột phá cho thị trường khi thu hút thêm các dòng vốn ngoại và chất lượng hơn ở quy mô toàn cầu. Các nhà đầu tư cũng kỳ vọng Luật Chứng khoán (sửa đổi) sẽ được thông qua và áp dụng trong quý 4/2019, trong đó cho phép nới “room” nhiều hơn cho nhà đầu tư nước ngoài ở các ngành ngân hàng, viễn thông… Kỳ vọng nới room có khả năng trở thành hiện thực rất có thể sẽ tạo ra cú hích cho cổ phiếu các nhóm ngành này từ cuối quý 2/2019. Một nhóm ngành khác dự kiến tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư là hạ tầng giao thông, bởi Việt Nam có kế hoạch triển khai lượng lớn dự án hạ tầng trong giai đoạn 2019 – 2021.

Theo một chuyên gia chứng khoán, đầu năm là thời điểm mà các nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại sàn chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ, trong khi các nhà đầu tư trong nước cũng có tâm lý tốt hơn. Do đó, chỉ số VN-Index hoàn toàn có thể quay lại mức 1,000 điểm vào quý 1/2019.

Bên cạnh những nhận định tích cực, các chuyên gia cũng khuyến nghị về những khó khăn còn tồn tại, bởi khả năng TTCK Việt Nam vẫn tiếp tục chịu tác động bởi diễn biến của TTCK thế giới, nhất là thị trường Mỹ. Hiện nay, quy mô nhà đầu tư trên TTCK đã lớn hơn rất nhiều, đặc biệt là sự tham gia ngày càng nhiều của các nhà đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư, nên áp lực từ diễn biến thị trường thế giới càng lớn. Các nhà đầu tư quan ngại chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tuy mang đến một số cơ hội cho Việt Nam, nhưng kèm theo đó là cả rủi ro, thách thức về xuất nhập khẩu. Hơn hết, tâm trạng lo lắng đang ảnh hưởng đến động thái giao dịch của các nhà đầu tư trên thị trường. Ngoài ra, diễn biến giá dầu giảm mạnh đang khiến những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu đi xuống dần lan rộng.

Nhà đầu tư nhận định gì về chứng khoán năm 2019?

Nhận định về TTCK năm 2019, anh B.M – một nhà đầu tư chứng khoán lâu năm làm việc tại quận Tân Phú, TPHCM - nói: “Thật sự năm 2019 là một năm khó đoán khi có khá nhiều dự đoán trái ngược và một số dự đoán không tốt. Tuy nhiên, nếu là một nhà đầu tư kiên nhẫn và kiên trì thì việc tự trau dồi kiến thức đầu tư, định giá và luôn xem xét lại báo cáo tài chính của các Công ty triển vọng qua các quý là công việc mà những nhà đầu tư nên làm để việc đầu tư đúng nghĩa chứ không phải mang tính chất đầu cơ như hiện nay. Định hướng đầu tư 2019 phụ thuộc khá nhiều vào các chính sách vĩ mô và tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Hiện tại, tôi đang xem xét cổ phiếu một số ngành như: Bất động sản khu công nghiệp, điện, bán lẻ…

Anh N.B - một nhà đầu tư chứng khoán cá nhân làm việc tại quận 9, TPHCM - cho rằng: “Năm 2019 sẽ là năm tiếp diễn của các biến động, nên theo quan điểm cá nhân, cần thận trọng với thị trường, hạn chế mua vào những cổ phiếu đầu cơ, mà nên đầu tư vào những cổ phiếu giá trị. Trong đó, ngành bất động sản khu công nghiệp theo tôi là ngành có nhiều cơ hội nhất vì có thể hút dòng vốn FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) từ bất ổn thương mại. Trong năm 2019, tôi sẽ hạn chế tỷ trọng danh mục cổ phiếu còn 30% và ưu tiên giữ tiền mặt để chờ cơ hội đón sóng thị trường. Nếu thị trường quá xấu, tôi sẽ chuyển hoàn toàn sang kênh đầu tư khác. Theo góc nhìn của tôi, năm 2019, trái phiếu sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn”.

Năm 2019, theo tôi, thị trường vẫn sẽ sideway (đi ngang) tích lũy kèm theo các nhịp hồi kỹ thuật. Vì vậy, tôi chọn đầu tư lướt sóng và tuân thủ nguyên tắc trading theo TA (phân tích kỹ thuật)” – Nhà đầu tư T.K, nhân viên văn phòng làm việc tại quận Tân Bình, TPHCM, nói.

Anh Đ.C – một nhà đầu tư làm việc tự do – thì cho biết: “Để qua Tết xem thế nào, thấy tình hình vẫn chưa khả quan lắm…”.

Gia Nghi – Quốc Thắng

FILI

  •  
  •