Hà Nội

 

Singapore

 

Tokyo

 

New York

 

London

05:18 11/10/2018

Vàng thế giới tăng liền 2 phiên khi chứng khoán Mỹ đỏ lửa

Các hợp đồng vàng tương lai tiếp tục tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (10/10), tìm thấy hỗ trợ từ đà lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ, mặc dù đà leo dốc của lợi suất trái phiếu, vốn dao động gần mức cao nhất kể từ năm 2011, đã kìm hãm đà tăng của kim loại quý, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 12 tiến 1.90 USD (tương đương 0.2%) lên 1,193.40 USD/oz, tăng phiên thứ 2 liên tiếp.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,189.73 USD/oz.

Vào ngày thứ Tư, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.2% xuống 95.46, mặc dù vẫn tăng gần 4% từ đầu năm đến nay, qua đó góp phần vào đà lao dốc 9% của vàng trong cùng thời gian.

Dean Popplewell, Phó Chủ tịch phân tích thị trường tại Oanda, nhận định: “Vàng đang giữ ổn định trong một phạm vi hẹp khi đồng USD rút khỏi đỉnh 7 tuần, nhưng sự hỗ trợ vẫn mạnh mẽ đối với đồng USD nhờ nền kinh tế Mỹ ổn định cùng với kỳ vọng nâng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)”.

Fed đã nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018 và dự kiến nâng lãi suất lần thứ 4 vào tháng 12/2018, cũng như tiếp tục xu hướng thắt chặt một cách từ từ vào năm 2019.

Bởi vì kim loại quý – thường được xem là kênh trú ẩn an toàn đối với nhà đầu tư – không đem lại lợi suất, nên hàng hóa này dễ bị ảnh hưởng tiêu cực trong môi trường lãi suất tăng cao. Lãi suất tăng cao cũng có xu hướng nhấc bổng đồng USD, trong khi vàng được neo giá theo đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán cũng biến động do đà tăng của lợi suất trái phiếu, và bất cứ dấu hiệu nào cho thấy thị trường chứng khoán lao dốc nhanh chóng đều có thể lần nữa khôi phục sự hấp dẫn của vàng.

S&P 500 nhuốm sắc đỏ trong ngày thứ Tư, giảm 5 phiên liên tiếp, qua đó đánh dấu chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 11/2016.

Trong các dữ liệu kinh tế công bố vào ngày thứ Tư, chi phí bán buôn hàng hóa và dịch vụ tại Mỹ đã phục hồi trong tháng 9, nhưng mức áp lực lạm phát dường như đã dịu bớt.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 lùi 7.4 xu (tương đương 0.5%) xuống 14.326 USD/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco

An Trần

Fili

  •  
  •