Hà Nội

 

Singapore

 

Tokyo

 

New York

 

London

06:45 10/10/2018

Donald Trump lại dọa áp thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Trong ngày thứ Ba (09/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump lặp lại lời đe dọa áp thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nếu Bắc Kinh đáp trả lại các hàng rào thuế quan hoặc các biện pháp khác mà Mỹ đã triển khai trong cuộc chiến thương mại hiện nay.

Trao đổi với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump cũng cho biết, Trung Quốc chưa sẵn sàng tiến tới một thỏa thuận về thương mại.

“Trung Quốc muốn một thỏa thuận và tôi cho rằng họ vẫn chưa sẵn sàng”, ông Trump nhận định. “Tôi chỉ muốn nói là họ vẫn chưa sẵn sàng. Và chúng tôi đã hủy bỏ một vài cuộc họp vì tôi nói họ chưa sẵn sàng tiến tới thỏa thuận”.

Khi được hỏi về việc liệu ông có sẵn sàng áp thuế mới trong trường hợp Trung Quốc đáp trả hay không, ông Trump khẳng định: “Dĩ nhiên rồi”.

Ông nói thêm, tình trạng mất cân bằng thương mại hiện nay giữa Trung Quốc với Mỹ có nghĩa là “họ đã đáp trả lại”.

Tháng trước, ông Trump đã áp thuế lên gần 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và sau đó đe dọa áp thêm thuế nếu Trung Quốc đáp trả. Về phần mình, Trung Quốc cũng áp hàng rào thuế quan lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Lo ngại về chiến tranh thương mại, hôm thứ Ba (09/10), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2018 và 2019.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLi

  •  
  •