Hà Nội

 

Singapore

 

Tokyo

 

New York

 

London

07:23 10/08/2018

Vàng thế giới đảo chiều giảm nhẹ sau 2 phiên tăng liên tiếp

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu giảm nhẹ trong ngày thứ Năm (09/08), thất bại trong nỗ lực ghi nhận 3 phiên tăng liên tiếp, khi dữ liệu kinh tế mới nhất về lạm phát và việc làm không thể thuyết phục nhà đầu tư rút khỏi tài sản có nhiều rủi ro hơn và chuyển sang kênh trú ẩn an toàn là vàng, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 12 hạ 1.10 USD (tương đương gần 0.1%) xuống 1,219.90 USD/oz, sau khi tăng liền 2 phiên trước đó. Kim loại quý hầu như dao động trong phạm vi hẹp và gần mức đáy của năm nay. Vàng đã giảm 1.1% từ đầu tháng 8 đến nay và sụt 7% trong năm 2018.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay gần như đi ngang tại mức 1,212.90 USD/oz.

Đà tăng nhẹ của đồng USD đã kìm hãm đà tăng giá của vàng và làm nhà đầu tư chú ý đến những khoản đầu tư thay thế rủi ro hơn, được phản ánh trong đà leo dốc liên tục lên các mức cao kỷ lục mới trên thị trường chứng khoán, qua đó làm giảm sự chú ý trong ngắn hạn đối với kim loại quý.

Vào ngày thứ Năm, dữ liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất chung gần như đi ngang, nhưng chỉ số PPI cơ sở, vốn thường được các chuyên gia kinh tế ưa thích, tăng 0.3% trong tháng thứ 2 liên tiếp. Một báo cáo khác cho biết số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp sụt giảm.

Với những dữ liệu kinh tế như vậy, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm 2 đợt nữa trong năm nay và 3 đợt trong năm 2019. Cuộc họp chính sách tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới.

Bên cạnh đó, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.4% lên 95.42 trong ngày thứ Năm. Được biết, đồng USD tăng mạnh có thể làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh, cụ thể, làm hàng hóa này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác.

Ngay cả căng thẳng thương mại cũng chẳng thể thúc đẩy vai trò kênh trú ẩn an toàn của vàng. Triển vọng nâng lãi suất cũng là yếu tố tiêu cực với vàng trong ngắn hạn. Các nhà phân tích đang theo dõi những dấu hiệu cho thấy hàng rào thuế quan có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của Mỹ và Trung Quốc, qua đó có thể gây ảnh hưởng đến các quyết định của Fed.

Dẫu vậy, vàng đã được giao dịch dưới áp lực trong mùa hè này khi các thị trường tài chính rủi ro hơn tại Mỹ vẫn tương đối vững chắc bất chấp căng thẳng thương mại kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh.

Hôm thứ Tư (08/08), Trung Quốc cảnh báo sẽ đáp trả các hành động áp thuế quan lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc do Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất, dự kiến có hiệu lực vào ngày 23/08/2018.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 9 nhích 0.2% lên 15.462 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 9 tiến 0.5% lên gần 2.7655 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 cộng 0.6% lên 834.10 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 9 vọt 1.4% lên 989.40 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust mất gần 0.1%, trong khi chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust tăng 0.2%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco

An Trần

Fili

  •  
  •