Hà Nội

 

Singapore

 

Tokyo

 

New York

 

London

09:53 10/08/2018

Bò – gấu giằng co quyết liệt, TTCK Trung Quốc biến động cứ như “tàu lượn cao tốc”

Thị trường chứng khoán Trung Quốc chưa từng biến động như thế này trong nhiều năm qua, khi các chuyên viên giao dịch (trader) bối rối không biết thị trường 6 ngàn tỷ USD này đã chạm đáy hay chưa.

Rối bời bởi nhiều yếu tố đối lập – từ chiến tranh thương mại và sự gia tăng về số lượng vụ vỡ nợ cho tới các biện pháp kích thích tiền tệ và mức định giá ngày càng rẻ, chỉ số Shanghai Composite ghi nhận 7 phiên liên tiếp có mức biến động ít nhất 1% tính tới ngày thứ Năm (09/08), chuỗi dài nhất kể từ cú đổ đèo của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong năm 2015.

Chiếc “tàu lượn siêu tốc” lại tiếp tục trong ngày thứ Năm (09/08) khi chỉ số Shanghai Composite leo dốc 1.8%, mức tăng mạnh nhất thế giới trong hôm đó, nhờ thông tin cho biết các nhà điều hành dự định giảm bớt rào cản đối với nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài. Chỉ số này đã nảy bật trở lại từ mức thấp nhất kể từ đầu năm 2016 trong vài tuần gần đây, giữa lúc sự bất đồng sâu sắc giữa nhà đầu tư giá lên (bull) và nhà đầu tư giá xuống (bear). Tính tới lúc 9h53 ngày thứ Sáu (10/08 – giờ địa phương), chỉ số Shanghai Composite tăng 03%.

“Không hề có sự đồng thuận nào ở đây”, Steven Leung, Giám đốc điều hành tại Uob Kay Hian (Hong Kong) Ltd., cho hay. “Trong những trường hợp này, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đã chuyển thành nhà đầu tư ngắn hạn”.

Sau đây, Bloomberg cũng dẫn lại những nhận định của các chuyên gia phân tích và nhà quản lý quỹ về mức độ biến động của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong những ngày gần đây.

Wang Chen, Đối tác tại XuFunds Investment Management Co. ở Thượng Hải:

 • Mức biến động lớn hơn cho thấy nhà đầu tư ngày càng chia rẽ về triển vọng thị trường.
 • Bất chấp các kỳ vọng cho rằng sự nới lỏng chính sách của Trung Quốc sẽ góp phần hỗ trợ thị trường, chẳng ai đủ tự tin để nói đó là đáy cả.
 • Các chính sách đã tiết lộ cho tới nay chưa đủ mạnh để xoa dịu những nỗi lo về chiến tranh thương mại, chiến dịch giảm bớt đòn bẩy và những tác động tích lũy lên nền kinh tế Trung Quốc.
 • Nhà đầu tư bị lôi cuốn bởi sức hấp dẫn của các giao dịch ngắn hạn trong bối cảnh mọi thứ đều bất ổn.

Sun Jianbo, Chủ tịch của China Vision Capital Management ở Bắc Kinh:

 • Xu hướng thị trường con gấu dẫn tới sự trỗi dậy của việc giao dịch trong phiên.
 • Những nhà đầu tư lo sợ về đà giảm mạnh hơn và đà tăng chỉ tồn tại trong thoáng chốc sẽ làm thúc đẩy hoạt động giao dịch trong ngắn hạn.
 • Thị trường có lẽ chưa chạm đáy trong thời gian tới. Nhiều cổ phiếu vẫn còn đắt đỏ và tất cả mức định giá phải phải suy giảm để chạm tới đáy.
 • Thị trường vẫn chưa hoàn toàn phản ánh những vấn đề mà nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt, và chúng ta cần sự rõ ràng hơn về cách thức nới lỏng các chính sách tiền tệ và tài khóa.

Yang Hai, Chuyên gia phân tích tại Kaiyuan Securities Co.

 • Thị trường biến động mạnh hơn mỗi ngày chỉ có nghĩa là: Sự thay đổi đang lờ mờ xuất hiện. Đây là một điều gì đó thường xảy ra khi thị trường gần chạm đáy.
 • Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang bị dẫn dắt bởi các chính sách, vì vậy sẽ cần có một chất xúc tác bên ngoài để kéo nó thoát khỏi tình thế ảm đạm hiện tại. Thị trường bắt đầu cảm nhận thấy một sự thay đổi đang tới gần hơn.

Kang Chongli, Chiến lược gia tại Lianxun Securities Co. ở Bắc Kinh

 • Mức biến động mạnh hơn có thể là một dấu hiệu của việc thị trường đang bắt đầu cho thấy các triệu chứng đầu tiên của sự “nóng” dần lên của thị trường chứng khoán.
 • Trong tình thế hiện nay, việc xoay chiều có thể mang hình dạng chữ W thay vì chữ V. Khi Shanghai Composte chạm mức đáy năm 2018 ở mức 2,691 điểm trong tháng 7/2018, mọi người vẫn không hề bị thuyết phục và tiếp tục đứng bên ngoài thị trường.
 • Khi chúng ta dường như tạo thành một đà giảm thứ hai theo hình chữ “W” trong tuần này, một số nhà đầu tư bắt đầu nhạy bén hơn và nhìn thấy một cơ hội mua vào.
 • Hiện nay, thị trường vẫn còn khá bối rối về khả năng phục hồi của thị trường, nhưng nếu vượt được mốc 3,100 điểm, chúng ta có thể nói chắc chắn hơn rằng chúng ta đã hoàn tất một đáy hình chữ W.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

 •  
 •