Hà Nội

 

Singapore

 

Tokyo

 

New York

 

London

14:54 12/06/2018

Tổng Giám đốc IMF: Đám mây bao phủ kinh tế toàn cầu “ngày càng đen tối”

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde, cho biết rủi ro của nền kinh tế toàn cầu đang gia tăng khi các quốc gia lớn xung đột và làm gia tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại.

“Những đám mây mà chúng tôi đã báo hiệu từ 6 tháng trước đã bắt đầu trở nên đen tối hơn vào ngày đó – và tôi sẽ nói là vào cuối tuần trước”, bà Lagarde cho biết tại cuộc họp báo ở Berlin hôm thứ Hai (11/06).

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde

Bà đưa ra những nhận định tiêu cực sau cuộc họp G7 đầy hỗn loạn, trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sốc cho các nhà lãnh đạo khác với lời lẽ chỉ trích sau đó. Sau khi rời khỏi hội nghị thượng đỉnh G7, ông Trump tweet rằng ông đã không để Mỹ ủng hộ tuyên bố chung, và ông cáo buộc người chủ trì cuộc họp là Thủ tướng Canada Justin Trudeau vì không trung thực.

* Donald Trump đã chỉ đạo các quan chức Mỹ không xác nhận thông cáo cuối cùng của G7

Tại hội nghị thượng đỉnh này, các quốc gia khác thuộc nhóm G7 không thể thuyết phục Mỹ đảo ngược lại hàng rào thuế quan về thép và nhôm.

Đức và Pháp – hai quốc gia thành viên của G7 – đã chỉ trích ông Trump vì đã rút lại sự ủng hộ của Mỹ và cùng với Anh khẳng định lại sự ủng hộ của họ dành cho tuyên bố chung.

Nỗi lo của bà Lagarde được ông Roberto Azevedo, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), lặp lại một lần nữa. Ông Azevedo cho biết các xung đột thương mại ngày càng gia tăng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng tới nền kinh tế thế giới.

“Căng thẳng thương mại gia tăng mà chúng ta đang chứng kiến có thể gây ra tác động nặng nề về kinh tế, hủy hoại giai đoạn tăng trưởng thương mại bền vững và mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008”, ông Azevedo cho biết tại cuộc họp báo ở Berlin. “Do đó, chúng ta buộc phải ngăn chặn căng thẳng gia tăng thêm. Quá trình trả đũa qua lại không giúp ích được gì và nó cũng chẳng giúp ích cho ai cả”.

Bà Lagarde – người cũng tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Quebec – không hề đề cập trực tiếp tới tên của ông Trump. Lời cảnh báo về rủi ro từ lập trường bảo hộ thương mại của bà ngày càng thể hiện rõ hơn trong vài tuần gần đây, khi chính quyền Donald Trump áp đặt thêm hàng rào thuế quan và buông lời đe dọa các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc.

Hôm thứ Hai (11/06), bà Lagarde cho biết “đám mây lớn nhất và đen tối nhất” đang bao trùm lên nền kinh tế toàn cầu là rủi ro về sự suy giảm niềm tin xuất phát từ các nỗ lực thách thức cách thức thực hiện thương mại, cách thức hành xử trong các mối quan hệ và cách thức hoạt động của các tổ chức đa quốc gia”.

IMF dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3.9% trong năm nay và năm tới, mức cao nhất kể từ năm 2011. Vượt qua năm 2019, triển vọng tăng trưởng trông có vẻ bi quan hơn, IMF dự báo tăng trưởng sẽ suy giảm khi các ngân hàng trung ương nâng lãi suất, biện pháp kích thích tài khóa của Mỹ mất dần sức ảnh hưởng và đà giảm tốc từ từ của Trung Quốc tiếp tục.

Khi được hỏi về việc Mỹ lấn sâu vào các chính sách bảo hộ thương mại, bà Lagarde nhớ lại những nhận định từ Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, Ruth Bader Ginsburg. “Bà ấy được hỏi, sau hơn 50 năm kết hôn, điều gì là bí mật của cuộc hôn nhân của bà? Và bà ấy trả lời: Việc làm ngơ mọi thứ một chút vào một số dịp cũng có ích”, bà Lagarde cho hay.

IMF – vốn bao gồm 189 quốc gia thành viên – được lập ra trong suốt Thế Chiến II để giám sát hệ thống tiền tệ quốc tế và thúc đẩy các chính sách mở cửa thị trường để đẩy mạnh tăng trưởng.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILi

  •  
  •