Hà Nội

 

Singapore

 

Tokyo

 

New York

 

London

06:30 14/04/2018

Vàng thế giới tăng 2 tuần liên tiếp

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ trong ngày thứ Sáu (13/04) khi căng thẳng giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc đã làm tăng tính hấp dẫn của kim loại quý, MarketWatch đưa tin.

Jeff Wright, Giám đốc đầu tư tại Wolfpack Capital, cho biết: “Nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên với tình hình căng thẳng tại Syria và quyết định từ Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sự lo lắng thật sự là làm thế nào để phản ứng mà không vấp phải những động thái đáp trả từ Nga”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 6 tiến 6 USD (tương đương 0.5%) lên 1,347.90 USD/oz, qua đó nâng tổng mức tăng trong tuần lên 0.8%.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.62% lên 1,343.41 USD/oz.

Will Rhind, Giám đốc điều hành tại GraniteShares, nhận định: “Nhìn chung, đây là một tuần đầy biến động đối với vàng. Vàng đã nhảy vọt hôm thứ Tư (11/04) sau khi Mỹ thảo luận về việc tiến hành cuộc tấn công vào Syria. Sau đó, giá vàng lại suy yếu trong ngày thứ Năm khi những e ngại về căng thẳng Syria dịu bớt sau khi ông Trump nói rằng thời điểm tấn công có thể ‘sớm hơn hoặc muộn hơn’”.

Bên cạnh đó, dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ nâng lãi suất nhiều hơn trong năm nay sau biên bản họp công bố hôm thứ Tư (11/04) đã tác động tiêu cực đến vàng vào ngày thứ Năm. Những phát biểu mang tính “diều hâu” vào đầu ngày thứ Sáu từ một vị Chủ tịch Fed của khu vực đã góp phần củng cố quan điểm này.

Lãi suất tăng cao có thể nhấc bổng đồng USD và làm giảm nhu cầu các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, như vàng, mặc dù một số người sẽ xem vàng như một tài sản phòng ngừa khi lạm phát quá nhiệt, ngay cả khi Fed đang trong lộ trình nâng lãi suất.

Vào ngày thứ Sáu, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – gần như đi ngang tại mức 89.76, xóa bớt mức tăng đầu phiên khi dữ liệu trong ngày thứ Sáu cho thấy chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan giảm từ 101.4 trong tháng 3 xuống 97.8 trong tháng 4. Trong khi đó, chứng khoán Mỹ hầu hết suy yếu trong ngày thứ Sáu, nhưng vẫn tăng điểm trong tuần qua.

Nhà Trắng đang lên kế hoạch áp hàng rào thuế quan mới và đe dọa sẽ ngăn chặn các khoản đầu tư công nghệ của Trung Quốc ở Mỹ, một báo cáo từ The Wall Street Journal cho hay. Trong khi đó, ông Trump cũng đã chỉ đạo các cố vấn kinh tế cấp cao xem xét khả năng tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vốn có thể đặt ra thách thức khác đối với Trung Quốc.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 5 tiến 1.1% lên 16.658 USD/oz, qua đó nâng tổng mức tăng trong tuần lên 1.8%. Hợp đồng đồng giao tháng 5 nhích 0.2% lên 3.071 USD/lb. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 0.4%.

Hợp đồng paladi giao tháng 6 vọt 2.2% lên 980.95 USD/oz và leo dốc 9.6% trong tuần qua. Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 7 lùi 0.2% xuống 933.10 USD/oz, nhưng vẫn tăng 1.7% trong tuần qua.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust tiến 0.6% và chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust cộng 1.1%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco

An Trần

Fili

  •  
  •