Hà Nội

 

Singapore

 

Tokyo

 

New York

 

London

07:45 13/01/2018

Leo dốc liền 5 phiên, dầu vọt gần 5% trong tuần qua

Tuần qua, giá dầu WTI vọt 4.7%, giá dầu Brent tăng 3.3%

Các hợp đồng dầu thô tương lai khép phiên ngày thứ Sáu tại đỉnh hơn 3 năm, đồng thời vọt gần 5% trong tuần qua khi đà sụt giảm của dự trữ dầu tại Mỹ đã giúp giá dầu tăng phiên thứ 5 liên tiếp, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex tiến 50 xu (tương đương 0.8%) lên 64.30 USD/thùng. Sau khi tăng giá 4 phiên vừa qua, hợp đồng này đã vọt 4.7% trong tuần, đồng thời ghi nhận phiên thứ 5 tăng giá liên tiếp.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn Luân Đôn cộng 61 xu (tương đương 0.9%) lên 69.87 USD/thùng, qua đó nâng tổng mức tăng trong tuần lên 3.3%.

Cả hợp đồng dầu WTI lẫn dầu Brent đều đóng cửa tại mức cao nhất kể từ đầu tháng 12/2014.

Brian Youngberg, Chuyên gia phân tích năng lượng cấp cao tại Edward Jones, nhận định: “Các yếu tố cơ bản của dầu sẽ tiếp tục cải thiện khi dự trữ dầu sụt giảm và nhu cầu tăng mạnh. Cùng với một số vấn đề về địa chính trị, giá dầu Brent tiến sát ngưỡng 70 USD/thùng là điều hợp lý”.

Ông Youngberg hi vọng thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh sẽ được duy trì ít nhất đến giữa năm nay.

Trong ngày thứ Sáu, hãng Reuters đưa tin các nhà sản xuất OPEC cho biết họ có kế hoạch giữ sản lượng quý 1/2018 thấp hơn mức cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak, lại cho biết các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC có thể thảo luận về khả năng rút khỏi thỏa thuận cắt giảm tại cuộc họp ở Oman vào tuần tới.

Cũng trong ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cộng 10 giàn lên 752 giàn trong tuần này. Số giàn khoan tại Mỹ chưa ghi nhận đà tăng nào kể từ ngày 08/12/2017. Dẫu vậy, giá dầu vẫn tiếp tục nhảy vọt sau dữ liệu này.

Được biết, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố báo cáo định kỳ hàng tháng và năng suất của hoạt động khai thác dầu vào ngày thứ Hai, trong đó bao gồm dự báo về sản lượng dầu từ đá phiến tại Mỹ trong tháng 2/2018.

Dầu tăng giá trong ngày thứ Sáu sau khi dữ liệu hồi đầu tuần này cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 8 tuần liên tiếp và sản lượng dầu nội địa bất ngờ suy yếu.

Ngoài ra, giá dầu tiếp tục tăng trong ngày thứ Sáu ngay cả sau khi xuất hiện thông tin cho biết Chính quyền ông Trump đã chọn không gây tổn hại cho thỏa thuận hạt nhân Iran trong một vài tháng nữa như kỳ vọng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 2 tiến 0.4% lên 2.085 USD/gallon, đồng thời ghi nhận mức tăng 3.1% trong tuần qua. Hợp đồng xăng giao tháng 2 cộng 0.7% lên 1.85 USD/gallon, qua đó nâng tổng mức tăng trong tuần lên 3.6%.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 2 vọt 3.8% lên 3.20 USD/MMBtu, mức đóng cửa cao nhất kể từ đầu tháng 11/2017. Tuần qua, hợp đồng này đã leo dốc gần 15%.

An Trần

Fili

  •  
  •