Hà Nội

 

Singapore

 

Tokyo

 

New York

 

London

16:18 06/12/2017

Việt Nam đã có ngân hàng đầu tiên đáp ứng Basel II

OCB là ngân hàng đầu tiên của Việt Nam đáp ứng được Basel II phương pháp tiêu chuẩn từ cuối năm 2017.

Ngày 06/12/2017, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tổ chức Lễ hoàn thành dự án Basel II. Theo đó, OCB trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên công bố hoàn tất việc triển khai dự án Basel II; đáp ứng các trụ cột về vốn, rà soát giám sát và minh bạch thông tin.

Tại sự kiện, OCB công bố đã hoàn thành các hạng mục dự án Quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế Basel II; triển khai 10 công cụ lớn nhỏ hỗ trợ cho công tác tín dụng và quản trị rủi ro; nghiên cứu soạn thảo, điều chỉnh bổ sung, cải tiến gần 30 quy trình/quy định liên quan đến công tác tín dụng, dữ liệu và quản trị rủi ro.

Mặc dù không nằm trong top 10 ngân hàng thí điểm áp dụng Basel II nhưng Ban lãnh đạo OCB cho biết đã tiến hành triển khai dự án ngay sau khi có chỉ đạo của NHNN. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng Giám đốc OCB, trong giai đoạn này, OCB đã thực hiện đánh giá Gap dữ liệu và CNTT dưới sự hỗ trợ của Entrofine, đồng thời hợp tác với DBS Singapore (Ngân hàng Phát triển Singapore) đánh giá Gap trụ cột 2 và xây dựng lộ trình triển khai Basel II, từ đó xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, với mục tiêu đáp ứng được Basel II phương pháp tiêu chuẩn từ cuối năm 2017.

Được biết, kể từ đầu năm 2017, cùng với sự hợp tác của DBS, OCB đã triển khai hạng mục cuối cùng của dự án là quy trình ICAAP (Quy trình đánh giá mức độ đầy đủ vốn nội bộ). Quy trình này giúp Ngân hàng đánh giá tốt hơn nhu cầu vốn cần thiết để bù đắp rủi ro ở hiện tại và trong tương lai, bao gồm cả mức đệm vốn cần thiết trong các tình huống căng thẳng. Tại sự kiện, DBS Singapore đã bàn giao các hạng mục dịch vụ tư vấn để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của trụ cột 2 Basel II - ICAAP cho OCB.

Ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng Giám đốc OCB

Lãi 11 tháng đột biến lên 960 tỷ, ước cả năm vượt ngàn tỷ

Về kết quả kinh doanh, Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Tùng chia sẻ thêm tại sự kiện, tính đến 30/11/2017, tổng tài sản của OCB đạt 75,000 tỷ đồng, cho vay thị trường 1 đạt 46,000 tỷ đồng, huy động thị trường 1 đạt 56,000 tỷ đồng.

Lợi nhuận 11 tháng đầu năm ghi nhận 960 tỷ đồng, chỉ số ROE dự kiến cả năm đạt 19%. Ngân hàng cho biết các chỉ tiêu đạt mức tăng trưởng bình quân gấp 3 lần so với năm 2012. Tỷ lệ nợ xấu 1.5%.

OCB trước đó công bố đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm 2017 sau 9 tháng đầu năm. Ban lãnh đạo OCB ước tính lợi nhuận cả năm 2017 sẽ vượt mốc 1,000 tỷ đồng.

* Lộ trình nào cho các ngân hàng áp dụng Basel II?

* Áp dụng Basel II có thể giảm 30-40% CAR của các ngân hàng, giải pháp nào cho hiệu quả tối ưu?

* Cuối năm 2018 VPBank sẽ tiếp cận Basel II dựa trên xếp hạng nội bộ, xây dựng nhân sự theo hình thức BOT

Thu Phong

FiLi

  •  
  •