Hà Nội

 

Singapore

 

Tokyo

 

New York

 

London

09:35 13/10/2012

Kỹ thuật thu hoạch cà phê sẽ quyết định chất lượng cà phê

Do ý thức của người dân về việc đảm bảo chất lượng cà phê còn kém, cộng thêm nhiều khó khăn về nhân công thu hoạch cà phê và tình hình an ninh tại các khu vực trồng cà phê vẫn còn phức tạp nên nhiều hộ trồng cà phê vẫn còn thu hoạch cà phê xanh, thậm chí còn non mặc dù chính quyền địa phương các tỉnh đã có nhiều khuyến cáo về việc không hái cà phê xanh, non, cấm thu mua sản phẩm cà phê xanh...

Một lý do khác là do các cơ sở chế biến, xuất khẩu cà phê hiện nay chủ yếu thông qua các thương lái mà chưa gắn kết trực tiếp với người trồng cà phê, chưa có cơ chế giá để khuyến khích người dân chọn hái quả chín. Chính vì vậy việc thu hoạch cà phê hiện nay vẫn diễn ra chưa đúng quy trình. Theo Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, hiện mới chỉ có khoảng 11% số hộ nông dân chọn quả cà phê chín để hái, còn có trên 88% số hộ hái tuốt cả quả cà phê xanh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cà phê xuất khẩu của nước ta và làm mất uy tín cà phê Việt Nam trên thương trường quốc tế.

Cây cà phê thường ra quả nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 tháng, do đó tỷ lệ quả chín cũng không đồng đều vì vậy cần phải tiến hành thu hoạch theo nhiều lần. Tuy nhiên, hiện có tới 15% số hộ dân thu hoạch cà phê 1 lần với lý do là thuận tiện cho việc bảo vệ và giảm chi phí nhân công. Có khoảng 65% số hộ thu hái cà phê 2 đợt mỗi năm và mới chỉ có khoảng 20% số hộ tiến hành thu hoạch cà phê làm 3 đợt trên năm. Trong đó có 12% số hộ thu hái quả chín trên 70% và 45% số hộ thu hái quả chín dưới 50%, đây là tình trạng đáng báo động trong kỹ thuật canh tác cà phê hiện nay ở nước ta.

Để khuyến khích người dân thu hái quả chín nhằm nâng cao chất lượng cà phê trước hết cần khuyến cáo các doanh nghiệp thu mua cà phê theo từng loại giá khác nhau tương ứng với chất lượng của từng sản phẩm cà phê, không nên “cào bằng” giá cả như lâu nay. Thực tế cho thấy các doanh nghiệp, cơ quan phát giá thu mua cà phê chỉ 1 giá duy nhất là nhân xô mà chưa hề phân loại giá thu mua theo từng loại sản phẩm.

Thứ hai, sau khi khai trương và đưa Trung tâm Giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột vào hoạt động, cần khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu cà phê tham gia giao dịch trên sàn này, qua đó chúng ta có thể kiểm soát được một phần chất lượng của cà phê xuất khẩu.

Thứ ba, vấn đề then chốt nhất mà lâu nay hay đề cập là tình hình an ninh trật tự tại các khu vực trồng cà phê. Cho dù chính quyền địa phương có ngăn cấm, khuyến cáo người nông dân không được thu hái cà phê xanh, non nhưng không thực hiện nghiêm ngặt công tác an ninh trật tự tại các khu vực trồng cà phê thì người dân rất dễ phớt lờ các quy định do cà phê là nguồn thu nhập chính của hàng trăm ngàn hộ nông dân hiện nay, nếu họ tuân thủ theo đúng quy định đợi cà phê đến đúng độ chín mới hái thì nhiều người cho rằng sẽ không còn cà phê để thu hoạch vì kẻ trộm đã “cuỗm” tay trên từ lâu rồi.

Tài Chính Việt

Sưu tầm

  •  
  •